กระทู้ 662 รายการ

เงิน 43 ล้านไม่ใช้ เก็บไว้จนปลวกขึ้น

เงินตั้งเยอะ ที่เขามาบริจาค ทำไมไม่ทำให้เกิดประโยชน์ สร้างโรงเรียน สร้างตึกโรงบาลได้เป็นหลังๆ ก็ว่าไป

แทรกรูปภาพ

วันที่ 23 ตุลาคม เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ประชาชน จ.ตาก หลังพบว่า วัดพระบรมธาตุ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดหลวงพ่อทันใจ อ.บ้านตาก จ.ตาก เก็บเงินสดที่ได้รับการบริจาคกว่า 43 ล้านบาท แยกเป็นเงินธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท 42 ล้านบาท และธนบัตรย่อย ประมาณ 1 ล้านบาทเศษ ไว้ในกุฏิวัด ทำให้ชาวบ้านไม่เห็นด้วย ต้องการให้นำเงินไปฝากกับธนาคาร เนื่องจากเกรงไม่ปลอดภัย อาจถูกขโมย หรือ แอบนำเงินไปใช้จ่ายและสภาพธนบัตรบางส่วนถูกปลวกกินเสียหาย เนื่องจากมีการเก็บรวมรักษาไว้นานแล้ว

อย่างไรก็ตามมี คณะกรรมการวัดบางคนต้องการให้เก็บรักษาเงินไว้ภายในวัด โดยจัดหาตู้นิรภัยมาไว้ใส่จะได้นำใช้จ่ายในการพัฒนาและบูรณะวัดได้สะดวก ไม่ต้องไปเบิกถอนเพราะกำลังมีการพัฒนาและบูรณะวัดต้องใช้เงินจำนวนมาก

ทางด้าน นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก มอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดตาก ตรวจสอบข้อเท็จจริง ขอให้ดำเนินการสร้างความโปร่งใส ความถูกต้อง ในการใช้จ่ายเงิน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในที่สุด ทางวัดนำเงินไปฝากไว้ธนาคารออมสิน สาขาบ้านตาก แล้ว

สำหรับวัดพระบรมธาตุ มีประชาชนเดินทางไปกราบไหว้สักการะ พระพุทธรูปพระหลวงพ่อทันใจและทำบุญในแต่ละวันจำนวนมาก ทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนา แต่ละปีจะมีประชาชนมากราบไหว้นับล้านคนทำได้รับบริจาคเงินมากมาย

ที่มาของข่าว
matichon.co.th

ผ่าน
news.sanook.com

เปิดอ่าน 866 ครั้ง โพสผ่าน Mac

คอมเม้น

บุคคลทั่วไป, กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน